มีสำนวนจีนโบราณที่กล่าวว่า “พายุอาจเกิดจากท้องฟ้าที่แจ่มใส” เพราะฉะนั้นอย่าได้ประมาท เหตุการณ์เลวร้ายเกิดขึ้นได้เสมอ! การกันไว้ย่อมดีกว่าแก้ ถ้าแย่เดี๋ยวจะแก้ไม่ทัน! โดยในฐานะที่ ไลเกอร์ มีเดีย เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายแผ่นอลูมิเนียม คอมโพสิตแบรนด์ SKY-HIGH มายาวนานมากกว่า 10 ปี จึงอยากนำข้อมูลเกี่ยวกับอลูมิเนียม คอมโพสิตกันไฟมาให้ทุกท่านได้ทราบเพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจเลือกซื้อแผ่นคอมโพสิตให้ตรงความต้องการค่ะ

ขอสั้น ๆ อะไรคือ อลูมิเนียม คอมโพสิตกันไฟ?

คอมโพสิตไส้กันไฟ หมายถึง แผ่นอลูมิเนียม คอมโพสิต ที่ใช้วัสดุแกนกลางผสมสารกันไฟลามหรือไม่ติดไฟเลยก็มี โดยจะมี 2 เกรด คือ เกรดกันไฟลาม (คลาส B1) และ เกรดไม่ติดไฟ (คลาส A)

ความแตกต่างระหว่าง เกรดกันไฟลาม B1 และเกรดไม่ติดไฟ A2

1. ความแตกต่างของส่วนผสมของวัสดุสารเคมี:

แบบเกรด B1 : ประกอบด้วยสารหน่วงไฟ ประมาณ 55% โดยส่วนผสมหลักคืออลูมิเนียมออกไซด์ (Al₂O₃) และแมกนีเซียมออกไซด์ (MgO)

แบบเกรด A2 : ประกอบด้วยสารหน่วงไฟ 88% – 90% ส่วนผสมหลักคืออลูมิเนียมไฮดรอกไซด์ (Al (OH) 3) และแมกนีเซียมไฮดรอกไซด์ (Mg (OH) 2)

2. ความแตกต่างเวลาถูกเผาไหม้:

แบบเกรด B1: สามารถลุกเป็นไฟได้หลังจากถูกไฟเผาประมาณ 5-10 นาทีและเมื่อต้นไฟหมด ไฟจะดับไปเองในระยะเวลา 10 วินาทีไม่มีการลุกลามต่อ

แบบเกรด A2 ทนไฟได้ถึง 20 นาทีและไฟจะดับทันทีเมื่อต้นเพลิงหมด

3. ความแตกต่างของมาตราฐานการทดสอบ:

แบบเกรด B1:

1. ประสิทธิภาพการเผาไหม้ของวัสดุตามมาตราฐาน GB / T8625-88 ความยาวเฉลี่ยของชิ้นงานที่นำมาทดสอบต้องมากกว่าหรือเท่ากับ ≥ 150 มม. (ความยาวที่เหลือของชิ้นงานทดสอบแต่ละชิ้นต้องมากกว่า > 0 มม.) และอุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ยของอุณหภูมิก๊าซไอเสียต้องน้อยกว่าหรือเท่ากับ ≤ 200 ° C

2. วิธีการทดสอบความไวไฟของวัสดุก่อสร้าง ตามมาตราฐานการทดสอบ GB / T 8626-88 ความสูงของเปลวไฟที่ลุกไหม้ต้องน้อยกว่า < 150 มม. และห้ามมีการติดไฟของหยดไฟเมื่อโดนกระดาษกรอง

3.วิธีทดสอบความหนาแน่นของควันไฟจากการเผาไหม้หรือการสลายตัวของวัสดุก่อสร้างตามมาตราฐาน GB/T8627-1999 คะแนนความหนาแน่นของควัน (SDR) ต้องน้อยกว่าหรือเท่ากับ  ≤ 75

แบบเกรด A2 :

1. ประสิทธิภาพการเผาไหม้ของวัสดุตามมาตราฐาน GB / T8625-88 ความยาวเฉลี่ยของชิ้นงานที่นำมาทดสอบต้องมากกว่าหรือเท่ากับ ≥ 350 มม. (ความยาวที่เหลือของชิ้นงานต้องมากกว่า >200 มม.) และอุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ยของอุณหภูมิก๊าซไอเสียต้องน้อยกว่าหรือเท่ากับ ≤ 125 ° C และต้องไม่เกิดการไหม้ที่ด้านหลังของชิ้นงานที่ทดสอบ

2. วิธีทดสอบความหนาแน่นของควันไฟจากการเผาไหม้หรือการสลายตัวของวัสดุก่อสร้างตามมาตราฐาน GB/T8627-1999 คะแนนความหนาแน่นของควัน (SDR) ต้องน้อยกว่าหรือเท่ากับ  ≤ 15

3. การทดสอบความร้อนของการเผาไหม้สำหรับวัสดุก่อสร้างมาตราฐาน GB / T14402-93 และ GB / T14403-93 ค่าความร้อนของวัสดุต้องน้อยกว่าหรือเท่ากับ ≤ 4.2 เมกะจูลต่อกิโลกรัม MJ / kg พลังงานความร้อนที่ปล่อยออกมาต่อพื้นที่ของชิ้นทดสอบต้องน้อยกว่าหรือเท่ากับ ≤ 16.8 เมกะจูลต่อตารางเมตร MJ / m2

4. การทดสอบความเป็นพิษของควันตามมาตราฐาน GA 132–1996 ความเข้มข้นของน้ำมันดีเซลหนัก (LCO) ที่มีความเป็นพิษแต่ไม่ทำให้ถึงตายที่ออกมาจากควันไอเสียของวัสดุที่มากกว่าหรือเท่ากับ 25.0 mg / L นั้นเมื่ออกมาแล้วดำเนินการทดสอบกับหนูทดลอง เมื่อหนูสัมผัสโดนแล้วต้องไม่ตายภายใน 3 วันและมีการฟื้นฟูร่างกายให้น้ำหนักกลับมาเท่าเดิมได้

การใช้งานของแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต ไส้กลางทนไฟเกรด B1 และแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตไส้กลางทนทนไฟเกรด A2:

แผ่นอลูมิเนียม คอมโพสิต เกรด B1: แม้ว่าจะไม่สามารถบอกได้ว่า “ไม่ติดไฟ” แต่แผ่นเกรด B1 ก็มีค่าการกระจายเปลวไฟที่ต่ำมากและจะไม่มีการลามไฟ ดังนั้นแผ่นคอมโพสิตเกรด B1 จึงเหมาะกับงานหุ้มบนอาคารสูง และควรติดกับวัสดุกำแพงที่กันไฟได้ โดยมีความปลอดภัยพอสมควร

แผ่นอลูมิเนียม คอมโพสิต เกรด A1: แผ่นชนิดนี้ไม่ติดไฟเลยซึ่งอาจใช้กับอาคารสูงก็ได้และสมควรติดกับกำแพงกันไฟเช่นกัน และมีความปลอดภัยกว่าเกรด B1 มาก แต่ก็มีราคาสูงค่อนข้างมากเช่นเดียวกัน

แต่ในปัจจุบัน จากประสบการณ์ของเราเกรดทนไฟที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือเกรด B1 เนื่องจากปัจจุบันมีเทคโนโลยีป้องกันอัคคีภัยที่ทันสมัยอื่น ๆ มาเสริมมากขึ้น ดังนั้นโดยมองในมุมทางเศรษฐกิจที่วัดจากราคากับคุณภาพนั้น แผ่น B1 มีความคุ้มค่าที่สุด ในด้านเงินที่จ่ายและความปลอดภัยที่ได้รับ

โดยท่านใดสนใจแผ่นคอมโพสิตไส้กลางกันไฟ SKY-HIGH ที่ได้รับการรับรองคุณภาพจากสถาบันทดสอบมาตราฐานวัสดุก่อสร้างมากมายอาทิ Mtec หรือ สถาบันเทคโนโลยีพระจองเกล้าธนบุรี ฯลฯ สามารถติดต่อเราได้เสมอนะคะเรามีทีมงานผู้ชำนาญการคอยให้บริการทุกท่านอยู่ค่ะ แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต SKY-HIGH โทร.0886352525 หรือไลน์ ✅@LINE >> https://lin.ee/e59nP6v  เว็บไซต์ www.ligermedia.co.th และ www.skyhigh-acp.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ในปัจจุบันแผ่นคอมโพสิต มีความต้องการสูงขึ้นมาก ด้วยการที่นักออกแบบ สถาปนิก วิศวกร นิยมเลือกใช้เป็นวัสดุในการสร้างอาคารสมัยใหม่ ที่ทั้งช่วยเสริมภาพลักษณ์ความทันสมัยของตัวอาคารและยังแข็งแรงทนทาน ราคาถูก ดังนั้นจึงทำให้แผ่นคอมโพสิตมีความต้องการสูงขึ้นทุกวัน จึงทำให้มีแบรนด์เกิดใหม่เข้ามาแข่งขันในตลาดกันมากมาย ดังนั้นในวันนี้ไลเกอร์ มีเดียขอนำเสนอ 6 ข้อ น่ารู้เพื่อการเลือกซื้อแผ่นอลูมิเนียม คอมโพสิตให้ได้คุณภาพค่ะ

1.อายุของแบรนด์และผลตอบรับจากลูกค้า

การค้นหาบทวิจารณ์ในช่องทางต่าง ๆ หรือรีวิวตามสื่อโซเชียลมีเดีย ในตอนนี้ถือว่ามีประโชยน์อย่างมากที่ทำให้เราได้รู้ถึงผลตอบรับของผู้ที่เคยซื้อสินค้านั้นไปใช้แล้วได้ผลอย่างไรบ้าง อีกทั้งในปัจจุบัน ผู้จำหน่ายแผ่นคอมโพสิตส่วนมากจะมีเว็บไซต์หรือแฟนเพจ ถ้าไปดูแล้วพบว่า ขายมานานแล้ว และมีผลตอบรับจากลูกค้าในแง่บวกมากกว่าแง่ลบ ก็น่าเลือกซื้อเพราะ แผ่นคอมโพสิตนั้นจะถ้าจะวัดกันนั้น ต้องดูในระยะยาวนานมาก 5-10 ปีขึ้นไป ถ้าผู้ผลิตเจ้านั้นเป็นของจริงจะสามารถอยู่รอดในตลาดได้เพราะมีการกลับมซื้อซ้ำของลูกค้านั่นเอง

2.ต้องมีสีให้เลือกเยอะ

แบรนด์คอมโพสิตที่ดีคือแบรนด์ที่มีสีให้เลือกมากมาย รวมไปถึงสามารถสั่งผลิตสีพิเศษได้ เพราะว่าเทรนด์การตกแต่งอาคารนั้นเปลี่ยนแปลงไปเสมอ การมีหลายสีให้เลือกก็เอื้อประโยชน์ให้ผู้ออกแบบจะได้สร้างสรรค์ผลงานได้อย่างไร้ขีดจำกัด สามารถปรับแต่งสีตามความต้องการของเจ้าของอาคารได้ ตัวอย่างสีคอมโพสิต https://www.ligermedia.co.th/sky-high-2

 3.ตัวแผ่นต้องมีความแข็งแรงและน้ำหนักเบา

โดยในข้อนี้คุณจะต้องดูว่าแผ่นคอมโพสิตเจ้านั้น ๆ สเปคแผ่นนั้นเป็นอย่างไร แล้วมีใบรับรองการทดสอบคุณภาพมาตราฐานจากสถาบันทดสอบตัวผลิตภัณฑ์หรือไม่ สเปคที่ระบุไว้กับเมื่อนำไปทดสอบ ผลลัพธ์ที่ได้เป็นอย่างไร?โดยพื้นฐานแผ่นคอมโพสิตที่ดีต้องไม่แตกหักง่าย มีน้ำหนักเบา ความยืดหยุ่นสูง ทำให้เวลาดัด พับ โค้ง สีเคลือบจะได้ไม่แตก แผ่นไม่แยกออกจากกัน ติดตั้งทีเดียวจะได้จบ

4.พลาสติกใหม่ ไม่ใช้รีไซเคิล

พลาสติกไส้กลางต้องใช้เม็ดพลาสติกโพลีเอทิลีนผลิตใหม่ ที่ไม่ใช่เม็ดพลาสติกรีไซเคิล โดยการใช้พลาสติกรีไซเคิลนี้แม้จะช่วยลดต้นทุนได้มาก แต่จะทำให้แผ่นจะหลุดลอกออกจากกันเร็วเพราะพลาสติกเก่านั้นกรอบเร็ว มีอายุการใช้งานสั้น

5.ถ้าให้ดีควรใช้แผ่นที่ผสมสารกันไฟลาม

โดยในยุคแรก แผ่นคอมโพสิตนื้ ในตลาดจะยังไม่มีนวัตกรรมผสมสารกันไฟลาม ทำให้เวลาเกิดอัคคีภัยจะทำให้เพลิงไหม้อย่างรวดเร็ว ทำให้ต่อมามีการพัฒนาแผ่นคอมโพสิตไส้กลางผสมสารกันไฟลามไว้ด้วย ดังนั้นการเลือกแผ่นคอมโพสิตที่มีสารกันไฟลามได้นั้น จะเป็นประโยชน์อย่างมากในด้านความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน

6.อย่าตั้งงบให้ต่ำจนเกินไป

งบประมาณนี้แทบจะเป็นส่วนที่สำคัญที่สุด อย่าตั้งงบในส่วนของแผ่นอลูมิเนียม คอมโพสิตให้ต่ำเกินไป เพราะแผ่นที่ราคาถูกมาก ๆ นั้นมักมาพร้อมกับการลดสเปคคุณภาพของเนื้ออลูมิเนียมความ ให้หนาบางไม่เท่ากัน ด้านหน้าหนา ด้านกลังบางบ้าง นำสีภายในมาใช้ภายนอกบ้าง ทำให้ได้แผ่นที่ไม่แข็งแรง สีซีด หลุดร่อนเร็ว ดังนั้นการเลือกอลูมิเนียมคอมโพสิต ต้องเลือกที่ราคา “สมเหตุ สมผล” จะดีที่สุด ยอมจ่ายในราคาที่สูงขึ้นอีกนิดแต่ได้สเปคตรงตามราคาที่จ่าย ให้ใช้งานได้ยาวนานคุ้มค่าการลงทุนในระยะยาวจะดีกว่า เพราะถ้าใช้ไปซ่อมไป ทั้งค่าซ่อมบำรุง ค่าเสียเวลา ที่ตามมาไม่คุ้มเลยนะคะ

โดยท่านใดสนใจแผ่นคอมโพสิตคุณภาพในราคา สมเหตุ สมผล ติดต่อไลเกอร์ มีเดีย เพื่อขอคำแนะนำหรือขอแคตตาลอกสินค้าได้นะคะ เรามีทีมงานผู้ชำนาญการคอยให้บริการทุกท่านอยู่ค่ะ แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต SKY-HIGH โทร.0886352525 หรือไลน์ ✅@LINE >> https://lin.ee/e59nP6v  เว็บไซต์ www.ligermedia.co.th และ www.skyhigh-acp.com

บทความที่เกี่ยวข้อง